UFO Catcher: trò gắp thú được cả thế giới yêu thích

UFO Catcher

Máy gắp thú là trò chơi được yêu thích bởi cả người lớn lẫn trẻ con mà bạn có thể bắt gặp tại bất cứ siêu thị, trung tâm mua sắm hay game center nào. Tại Nhật Bản, nó được gọi với cái tên là UFO Catcher. Hãy cùng Hồng Loan tìm hiểu về trò chơi này được cả thế giới yêu thích này nhé.

UFO Catcher là gì?

UFO Catcher là một loại máy gắp thú được công ty SEGA sản xuất và ra mắt năm 1985. Mặc dù ban đầu nó chỉ là tên của dòng sản phẩm do SEGA sản xuất, nhưng hiện nay, UFO Catcher được dùng để gọi chung cho các loại máy gắp thú được sản xuất bởi cả những hãng khác nữa.

>> Xem thêm: Các dòng máy gắp thú / máy gắp gấu thịnh hành nhất

Trong tiếng Nhật, UFO Catcher được viết bằng chữ Katakana: “UFOキャッチャー “, với “UFO” trong tiếng Anh có nghĩa là “vật thể bay không xác định”, hoặc “đĩa bay” và “キャッチャー” là phiên âm của từ “Catcher” nghĩa là “bắt lấy”. Ở Việt Nam, UFO Catcher được gọi nôm na là “máy gắp thú”. Đúng với tên gọi, UFO Catcher là một chiếc máy trò chơi gồm có một thân máy chính được nối với cần gắp, nhiệm vụ của bạn là điểu khiển cần gắp đó đến vị trí của các món đồ bên trong lồng máy, ấn nút gắp, và đợi cần gắp mang phần thưởng đến cửa ra. Tương tự với những chiếc máy chơi game khác, UFO Catcher cũng hoạt động bằng những đồng xu chơi game.

Thiết kế khu vui chơi trẻ em - tông màu riêng
Thiết kế khu vui chơi trẻ em – tông màu riêng
UFO Catcher tại một game center (Ảnh: Live Japan)
ufocatcher máy gắp thú nhật bản
ufocatcher máy gắp thú nhật bản
Cận cảnh cấu tạo một chiếc máy UFO Catcher.

Tại sao UFO Catcher lại được cả thế giới yêu thích?

Có một sự thật là không chỉ riêng người Nhật Bản mà có rất nhiều người nước ngoài yêu thích trò chơi này. Thậm chí, một số du khách khi đến Nhật còn chia sẻ về mong muốn được chơi UFO Catcher ở Nhật một lần. Tại sao trò chơi tưởng chừng chỉ dành cho trẻ em này lại được yêu thích đến vậy?

Phần thưởng hấp dẫn

Làm cách nào để người chơi sẵn sàng chi tiền để gắp thú? Câu trả lời nằm ở sức hút khó cưỡng của các phần thưởng này.

Các loại phần thưởng trong UFO Catcher rất đa dạng, không chỉ giới hạn ở thú bông mà còn có mô hình (figure), các mặt hàng thông thường như túi, hộp bento, ly, bộ muổng nĩa… Phần lớn phần thưởng đều có chất lượng tốt và có mẫu mã đặc sắc. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những chiếc máy UFO Catcher chứa đầy các con thú nhồi bông khổng lồ và đáng yêu đến mức chỉ muốn rinh ngay về nhà. Vì vậy, ở Nhật Bản, đây cũng là trò chơi phổ biến với các cặp đôi, khi chàng muốn thể hiện bản lĩnh và lấy lòng nàng bằng những món đồ đáng yêu mình gắp được.

Không chỉ vậy, để thu hút thêm nhiều lượng khách, không hiếm những UFO Catcher mang đến những sản phẩm độc quyền, hay sản phẩm bán theo mùa với số lượng có giới hạn, hay sản phẩm có phiên bản cực kỳ hiếm, khiến nhiều người muốn sở hữu và sưu tập. Thậm chí, những phần thưởng này còn được mua đi bán lại hoặc đấu giá trên các trang thương mại điện tử tại Nhật.

Máy gắp thú - cấu tạo và cách chơi
Máy gắp thú – cấu tạo và cách chơi
Các phần thưởng trong UFO Catcher thường rất bắt mắt. (Ảnh: Betz)
Vật phẩm - đổi quà các trò chơi tích điểm, gắp thú
Vật phẩm – đổi quà các trò chơi tích điểm, gắp thú
Các loại phần thưởng UFO Catcher (Ảnh: akibamap.net)

Cảm giác hồi hộp khó có trò chơi nào sánh bằng

Cũng như các loại máy gắp thú thông thường, với trò UFO Catcher, bạn sẽ phải điều khiển chiếc cần để gắp được món đồ bên dưới. Có một sự thật là rất ít khi nào bạn có thể gắp được thú ngay từ những lần đầu tiên. Thay vào đó, bạn sẽ phải trải qua những giai đoạn như: canh vị trí sai và gắp hụt, hoặc gắp dính thú nhưng bị rớt dọc đường, thậm chí là cần gắp đã gắp được thú đến gần ô thả nhưng cuối cùng lại rớt ngay miệng ô,…

Người chơi sẽ được trải nghiệm cảm giác hồi hộp khi bấm nút hoặc gạt chiếc cần gắp thú và chờ đợi kết quả, niềm vui sướng nếu thành công, tiếc nuối khi thất bại. Đặc biệt là, cảm xúc vui sướng vỡ òa khi thành công sau nhiều lần thất bại chắc chắn là trải nghiệm tuyệt vời nhất mà chỉ có máy gắp thú mới mang đến được. Những cung bậc cảm xúc đó đã góp phần duy trì sức hút cho trò chơi này kể từ khi nó được ra mắt đến nay.

Hiện nay, mặc dù tại nhiều nơi trên thế giới, trò gắp thú không còn được ưa chuộng như trước đây, nhưng tại Nhật nó vẫn là trò chơi được yêu thích hàng đầu tại các game center.

Vật phẩm - đổi quà các trò chơi tích điểm, gắp gấu, gắp thú
Vật phẩm – đổi quà các trò chơi tích điểm, gắp gấu, gắp thú
Cảm xúc vỡ òa khi gắp thú thành công.

Chơi gắp thú ở đâu tại Nhật Bản?

Bạn có thể tìm thấy UFO Catcher ở bất kỳ game center nào. Ba địa điểm gắp thú lớn nhất ở Nhật có thể kể đến là Sega World, Namco và Round 1. Bạn cũng có thể đến những game center có quy mô nhỏ hơn tại Akihabara, Odaiba, Ameyoko (Ueno Park), Shimokitazawa… Tại Akihabara, bạn sẽ tìm thấy nhiều máy gắp thú với phần thưởng là mô hình và búp bê anime, trong khi đó những trung tâm như Molly Fantasy lại phù hợp hơn với trẻ em. Tại Saitama, bạn có thể đến thăm UFO Everyday, nơi được ghi vào kỷ lục Guinness là game center có nhiều máy gắp thú nhất.

Thiết kế khu vui chơi trẻ em - Công ty Hồng Loan Game Center
Thiết kế khu vui chơi trẻ em – Công ty Hồng Loan Game Center
UFO Everyday – nơi có nhiều máy gắp thú nhất (Ảnh: jutaro123.com)

Làm thế nào để gắp được quà?

Có thể nói, người Nhật là những “tay săn thú” thiên bẩm. Chỉ cần gõ từ khóa “UFOキャッチャー コツ”, tạm dịch là “các mánh chơi UFO Catcher”, bạn sẽ thấy có hàng loạt các kết quả xuất hiện. Dưới đây là một số mẹo Kilala đã tổng hợp để giúp bạn tăng cơ hội gắp thành công. Tuy nhiên, trò chơi này vẫn phụ thuộc khá nhiều vào may mắn đấy nhé.

Ufo catcher máy gắp thú Nhật Bản
Ufo catcher máy gắp thú Nhật Bản

Quan sát những phần thưởng trong máy

Nếu những phần thưởng trong tủ kính được nhét quá chặt, hãy bỏ qua và tìm một máy khác.

>> Xem thêm: Các vật phẩm dành cho trò gắp gấu, gắp thú hoặc tích điểm đổi quà.

Quan sát kỹ người gắp trước mình

Theo dõi xem chiếc máy phản ứng như thế nào, chẳng hạn nếu tay gắp quá lỏng hay có điều gì đáng ngờ.

Xác định mục tiêu một cách kỹ lưỡng

Hãy lựa chọn những con thú mà bạn có khả năng gắp được, đừng nên quá chú tâm vào món mà mình thích. Mục tiêu lý tưởng là những con thú không quá gần mặt kính, không bị vướng, không quá tròn và không xa ô thả.

Hãy chơi thử để cảm nhận và làm quen

Bạn hãy hy sinh một lượt chơi để cảm nhận tay gắp, sức căng và sức bám của nó trước khi chơi thật nhé.

Tận dụng thời gian để di chuyển tay gắp đến vị trí thuận tiện nhất

Đa số máy sẽ cho bạn đủ thời gian để đưa tay gắp về vị trí thuận lợi. Hãy dùng phần lớn thời gian để đưa tay gắp vào vị trí ngay bên trên con thú bông muốn lấy. Khi mọi thứ thuận lợi, hãy tiến hành thả và gắp.

Cuối cùng, hãy biết dừng đúng lúc

Bạn nên xác định trước ngân sách dành cho việc gắp thú. Nếu đã vượt quá ngân sách dự tính mà vẫn chưa gắp được, cũng đừng cố quá để rồi quá cố. Hãy dừng lại để không lâm vào tình cảnh hài hước như anh chàng bên dưới nhé!

Vừa qua, sau hơn 200 lần gắp thú thất bại, một thanh niên Nhật tên là Ogatun nghi ngờ máy “lừa đảo” nên đã gọi cảnh sát tới phân xử. Cảnh sát đã yêu cầu nhân viên vận hành game của hãng SEGA chơi thử và phải thắng. Để chứng minh máy không bị chỉnh sửa, anh nhân viên đã chơi cho cảnh sát xem. Sau hơn 300 lần thử, anh nhân viên cuối cùng cũng gắp được một con. Cảnh sát sau đó cũng cho phép Ogatun chơi lại và anh này cũng đã giành chiến thắng. Vì vậy, kết luận cuối cùng là cỗ máy không bị chỉnh sửa và trò chơi này không vì mục đích lừa đảo. Sự kiện này đã gây bão mạng xã hội Nhật Bản tuần qua.

Leave a Comment

Your email address will not be published.